Cách châm cứu chữa bí tiểu theo Y học cổ truyền

Ngày viết: 12/06/2022 - Cập nhật ngày 18/10/2022.
Chuyên gia tư vấn bệnh lý Lương y: Ngô Trí Tuệ
Lương y vì sức khỏe nhân dân
GĐ Nhà thuốc Đức Thịnh Đường

Xoa bóp bấm huyệt, châm cứu, mẹo dân gian là những phương pháp chữa bệnh bí tiểu theo YHCT (Y học cổ truyền). Những phương pháp này an toàn cho người bệnh và mang lại hiệu quả không ngờ. Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp thông tin về cách châm cứu bí tiểu. Mời bạn đọc tham khảo.

châm cứu chữa bí tiểu

Cách châm cứu chữa bệnh bí tiểu theo Y học cổ truyền

1. Dấu hiệu bí tiểu là gì?

Bí tiểu là khi buồn tiểu mà không đi tiểu được, bàng quang luôn căng tức đầy nước tiểu. Đông y gọi là lưng bế. Đây là chứng rối loạn tiểu tiện thường gặp, có thể xảy ra ở mọi đối tượng. Hiện nay có rất nhiều cách chữa bí tiểu mà không cần dùng đến thuốc hay phẫu thuật.

châm cứu chữa bí tiểu

Bàng quang khi đầy nước tiểu nhưng người bệnh không thể đi tiểu gọi là bí tiểu

Bí tiểu được chia thành 2 loại là bí tiểu cấp tính và bí tiểu mạn tính:

1.1. Bí tiểu cấp tính

Bí tiểu cấp tính diễn ra đột ngột, người bệnh bỗng dưng có cảm giác khó tiểu. Triệu chứng đi kèm là luôn có cảm giác buồn tiểu, muốn đi tiểu nhưng không tiểu được; căng tức bụng dưới. Bí tiểu cấp tính thường diễn biến đột ngột và biến chứng rất nhanh.

1.2. Bí tiểu mạn tính

Là tình trạng khó tiểu kéo dài, buồn tiểu mà không đi được hoặc có đi tiểu được nhưng nước tiểu trong bàng quang không được tống hết ra ngoài. Triệu chứng kèm theo là đau tức bàng quang, đi tiểu nhiều lần, cảm giác buồn tiểu thường xuyên. 

Bí tiểu mạn tính không được điều trị kịp thời có thể khiến nước tiểu ứ đọng gây viêm bàng quang, nhiễm trùng đường tiểu, thậm chí suy thận. 

châm cứu chữa bí tiểu

Bí tiểu cấp và mạn đều khiến người bệnh căng bàng quang, đau tức bụng khó chịu

2. Nguyên nhân dẫn đến chứng bí tiểu

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến chứng bí tiểu, phần lớn là do bệnh lý ở bàng quang và niệu đạo trong hệ tiết niệu. 

2.1. Cơ thể mất cân bằng âm dương

Theo Đông y, cơ thể chia ra phần âm và phần dương. Khi cơ thể khoẻ mạnh, âm dương cân bằng. Nhưng khi chúng ta ăn nhiều đồ cay nóng, uống nhiều rượu bia, uống nhiều thuốc kháng sinh, thức khuya, stress kéo dài,… sẽ khiến cơ thể mất cân bằng âm dương, dương khí hạ hãm áp xuống bàng quang, khiến cho ống dẫn tiểu nhỏ lại, gây ra khó tiểu, bí tiểu, tiểu buốt, tiểu rắt.

2.2. Bàng quang co bóp không đủ mạnh

Bàng quang là cơ quan nằm trong hệ tiết niệu, có vai trò chứa và giữ nước tiểu từ thận bài tiết ra và đào thải nước tiểu ra ngoài thông qua đường niệu đạo. Bàng quang chịu sự chỉ huy của hệ thần kinh thực vật hay tự chủ. Khi bàng quang đầy nước tiểu, 3 lớp cơ của chúng sẽ hoạt động để nước tiểu được đẩy ra ngoài.

Sự co bóp của bàng quang là hiện tượng xảy ra ngoài ý muốn. Một vài lý do khiến bàng quang co bóp không đủ mạnh:

 • Rối loạn hệ thần kinh thực vật dẫn tới mất liên hệ với bàng quang do chấn thương cột sống, bệnh lý hệ thần kinh.
 • Viêm bàng quang mạn tính dẫn đến thành bàng quang bị chai xơ.
 • Mô đàn hồi của bàng quang suy yếu, bị thay thế bằng mô sợi làm bàng quang co bóp kém.
châm cứu chữa bí tiểu

Mất liên hệ với hệ thần kinh thực vật khiến bàng quang co bóp không đủ mạnh dẫn tới khó tiểu

2.3. Tắc nghẽn niệu đạo

Các bệnh ở tuyến tiền liệt ở nam giới gồm u xơ, phì đại, viêm tuyến tiền liệt hoặc chấn thương niệu đạo, hẹp niệu đạo, xơ hẹp cổ bàng quang khiến bít tắc đường niệu đạo, nghẹt đường tiểu không cho nước tiểu chảy ra ngoài hoặc chảy khó khăn dẫn đến khó tiểu. Ở nữ giới do u xơ hoặc ung thư cổ tử cung, hẹp miệng sáo,…làm niệu đạo bị tắc nghẽn.

2.4. Rối loạn chức năng bàng quang – cơ thắt

Các bệnh lý ở hệ thần kinh gồm: Alzheimer, Parkinson, bại liệt, u tủy, gai đôi cột sống; bệnh đái tháo đường; phụ nữ sau sinh hoặc do tác dụng phụ của thuốc an thần, thuốc chống trầm cảm,.. Đây đều là những yếu tố khiến chức năng chế ước của bàng quang bị rối loạn gây ra các chứng rối loạn tiểu tiện, trong đó có bí tiểu.

3. Cách châm cứu chữa bí tiểu chuẩn nhất

Theo Y học cổ truyền, bí tiểu sinh ra là do thận suy yếu, bàng quang thấp nhiệt, hỏa uất không hóa đi được mà dồn xuống bàng quang làm cho khí cơ ở bàng quang bị ngăn trở. Người bị tiểu tiện không thông có triệu chứng bụng dưới trướng nặng, mỏi lưng, tình thần yếu ớt, không ấm, lưỡi nhạt, mạch tế nhược,…

Công thức huyệt để điều trị bí tiểu: Trong châm cứu chữa bí tiểu, người thực hiện châm cứu sẽ phối hợp chọn huyệt tại chỗ và huyệt ở xa theo đường tuần hành kinh mạch:

Bước 1: Châm vào các huyệt: Trung cực, Quang nguyên, Tam âm giao.

Cách xác định vị trí 3 huyệt đạo này:

 • Huyệt Trung cực: nằm thẳng phía dưới rốn cách khoảng 4 thốn, hoặc ngay trên bờ xương mu khoảng 1 thốn. Huyệt trung cực có tác dụng điều hòa khí, điều hòa bàng quang, điều trị đái dầm, khó tiểu, tiểu rắt, sinh lý kém, viêm đường tiểu, đau thận,…
 • Huyệt Quan nguyên: nằm thẳng dưới rốn 3 thốn, trên bờ xương mu 2 thốn. Huyệt đạo này rất tốt với nam giới, giúp bổ thận tráng dương, khai thông kịch mạch, cải thiện sinh lý. Đặc biệt, huyệt Quan nguyên điều trị bí tiểu, khó tiểu, tiểu đêm nhiều lần, tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu ra máu.
 • Huyệt Tam âm giao: nằm ở chỗ lõm sau bờ xương chày trên mắt cá chân khoảng 3 thốn.

Khi châm kim vào huyệt trung cực và huyệt quan nguyên người bệnh sẽ thấy có cảm giác lan truyền tới lỗ niệu đạo.

Xác định đúng các huyệt đạo để châm cứu chữa bí tiểu; hoa huyệt đi tiểu; huyệt kinh bàng quang

Xác định đúng các huyệt đạo để châm cứu chữa bí tiểu

Bước 2: Người thực hiện châm cứu tiếp tục vê kim 3 – 5 phút trên huyệt Tam âm giao.

Huyệt tam âm giao là huyệt vị giao hội của 3 kinh là can, tỳ và thận cho nên có tác dụng bổ thận, can, tỳ, giải độc, điều hòa khí huyết. Không chỉ dừng lại ở đó, huyệt đạo này còn giúp điều hòa chức năng hoạt động của bàng quang.

Nhờ đó những ai bị bệnh về hệ tiết niệu, rối loạn tiểu tiện như bí tiểu, khó tiểu, tiểu rắt, tiểu không tự chủ mà được châm cứu lên huyệt đạo này sẽ giúp điều trị rất tốt.

Bước 3: Nếu châm cứu lên huyệt Tam âm giao không rõ rệt thì người thực hiện có thể kích thích lên các huyệt Bàng quang du, Thứ liêu và Âm lăng tuyền. Cách xác định vị trí 3 huyệt đạo này:

 • Huyệt Bàng quang du: huyệt đạo nằm tương ứng với bàng quang, đưa kinh khí vào phủ bàng quang, chủ trị các bệnh ở bàng quang. Huyệt Bàng quang du nằm ở hai bên xương sống, dưới đốt xương sống thứ 19 ngang sang 1,5 thốn.
 • Huyệt Thứ liêu: huyệt ở xương cùng thứ 2, có tác dụng thông kinh, hoạt huyết, chỉ thống, chủ trị đau thắt lưng, đau xương chậu do căng tức bàng quang, bí tiểu,…
 • Huyệt Âm lăng tuyền: vị trí nằm tại mé trong xương dưới đầu gối, cạnh trong đầu trên và dưới đầu to của xương chày. Một trong những tác dụng của huyệt này là giúp điều hòa hoạt động tiểu tiện.
châm cứu chữa bí tiểu

Một số huyệt đạo tác dụng lên bàng quang giúp điều trị các chứng rối loạn tiểu tiện hiệu quả

4. Kết hợp châm cứu với Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh tăng hiệu quả điều trị bí tiểu

Điều trị bí tiểu bằng Y học cổ truyền có nhiều phương pháp như xoa bóp bấm huyệt, châm cứu, thuốc thảo dược,… Châm cứu chữa bí tiểu là phương pháp đơn giản nhất giúp điều hòa chức năng bàng quang, điều hòa hệ thần kinh thực vật.

Ngoài châm cứu, người bệnh có thể tham khảo sử dụng Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh sẽ giúp tăng thêm tác dụng điều trị các chứng rối loạn tiểu tiện gồm: bí tiểu, tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu nhiều, tiểu không tự chủ.

Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh là sự kết hợp hoàn hảo của các dược liệu quý trong Y học cổ truyền như: Đương quy, Đảng sâm, Tang phiêu tiêu, Quy bản, Cam thảo, Phục linh. Những thảo dược này có tác dụng bổ khí, bổ thận, tăng cường chức năng chế ước bàng quang, điều hòa ổn định hệ thần kinh thực vật, cân bằng âm dương cho cơ thể, từ đó điều trị hiệu quả tình trạng bí tiểu, tiểu dầm, tiểu không tự chủ, tiểu buốt, tiểu rắt.

Kết hợp châm cứu với Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh sẽ giúp tăng thêm tác dụng điều trị bí tiểu

Kết hợp châm cứu với Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh sẽ giúp tăng thêm tác dụng điều trị bí tiểu

Thành phần thảo dược lành tính được sản xuất trên dây chuyền đạt chuẩn GMP Đông dược được Bộ Y tế chứng nhận và cấp phép là THUỐC, không phải thực phẩm chức năng như nhiều sản phẩm trên thị trường.

Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh an toàn cho nhiều đối tượng, kể cả trẻ nhỏ trên 1 tuổi và phụ nữ sau sinh. Thuốc được điều chế thành dạng thuốc nước thảo dược, mùi vị thơm ngon dễ chịu, tiện lợi khi sử dụng. Sản phẩm vinh dự lọt top “SẢN PHẨM HÀNG HÓA, DỊCH VỤ TIN DÙNG NĂM 2011”, “TOP 10 THƯƠNG HIỆU HÀNG ĐẦU VIỆT NAM NĂM 2022”.

Chữa bí tiểu bằng châm cứu là phương pháp điều trị bổ sung mang lại nhiều ích lợi cho sức khỏe của người bệnh. Đặc biệt đối với những người hay bị nóng trong người, bốc hỏa, hay căng thẳng, lo âu. Các bạn có thể tham khảo cách châm cứu chữa bí tiểu trong bài viết và kết hợp với sử dụng Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh để mang lại hiệu quả cao nhất, rút ngắn thời gian điều trị và hỗ trợ tăng cường sức khỏe.

Nếu bạn còn thắc mắc về chứng bệnh này, muốn tìm hiểu thêm về chương trình khuyến mãi, đặt hàng Thuốc trị đái dầm Đức Thịnh chính hãng, bạn vui lòng truy cập TẠI ĐÂY.

>>> XEM THÊM:

Bí tiểu là gì? Bí tiểu uống thuốc gì nhanh khỏi?

Nguyên nhân gây hiện tượng bí tiểu ở nữ giới

Hướng dẫn cách trị bí tiểu tại nhà an toàn và hiệu quả

Bí tiểu nên ăn gì và không nên ăn gì?

Bị bí tiểu sau khi mổ? Làm sao để điều trị an toàn?

Bài viết này có hữu ích không?

  ĐỂ LẠI NHU CẦU TƯ VẤN

  Đăng ký tư vấn

  Các bài viết khác

  2 Bình luận cho bài viết “Cách châm cứu chữa bí tiểu theo Y học cổ truyền”

  1. Hạnh
   05/04/2022 at 15:28

   Mới sinh xong có dùng châm cứu với thuốc đái dầm được không chuyên gia?

   • Nhà thuốc Đức Thịnh Đường
    05/04/2022 at 15:29

    Dạ chào bạn. Mới sinh xong thì bạn có thể dùng được thuốc trị đái dầm Đức Thịnh được bạn nhé. Thành phần của thuốc hoàn toàn là tự nhiên nên không gây hại cho mẹ và quá trình nuôi bé ạ.

  Gửi ý kiến của bạn  Gọi ngay
  Messenger
  Tư vấn