Cách châm cứu chữa bí tiểu theo Y học cổ truyền

Ngày viết: 12/06/2021 - Cập nhật ngày 28/04/2022.
Chuyên gia tư vấn bệnh lý Lương y: Ngô Trí Tuệ
Lương y vì sức khỏe nhân dân
GĐ Nhà thuốc Đức Thịnh Đường

Bí tiểu là khi buồn tiểu mà không đi tiểu được, bàng quang luôn căng tức đầy nước tiểu. Đông y gọi là lưng bế. Đây là chứng rối loạn tiểu tiện thường gặp, có thể xảy ra ở mọi đối tượng. Hiện nay có rất nhiều cách chữa bí tiểu mà không cần dùng đến thuốc hay phẫu thuật.

Xoa bóp bấm huyệt, châm cứu, mẹo dân gian là những phương pháp chữa bệnh bí tiểu theo YHCT (Y học cổ truyền). Những phương pháp này an toàn cho người bệnh và mang lại hiệu quả không ngờ. Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp thông tin về cách châm cứu chữa bí tiểu. Mời bạn đọc tham khảo.

châm cứu chữa bí tiểu

Cách châm cứu chữa bệnh bí tiểu theo Y học cổ truyền

Hiện tượng bí tiểu là gì?

Cách châm cứu chữa bí tiểu theo Y học cổ truyền. Bí tiểu là hiện tượng mất khả năng làm rỗng của bàng quang, tức là bàng quang khi chứa đầy nước tiểu nhưng người bệnh không thể đi tiểu thải nước tiểu ra ngoài được. Bí tiểu được chia thành 2 loại là bí tiểu cấp tính và bí tiểu mạn tính.

châm cứu chữa bí tiểu

Bàng quang khi đầy nước tiểu nhưng người bệnh không thể đi tiểu gọi là bí tiểu

Bí tiểu cấp tính

Bí tiểu cấp tính diễn ra đột ngột, người bệnh bỗng dưng có cảm giác khó tiểu. Triệu chứng đi kèm là luôn có cảm giác buồn tiểu, muốn đi tiểu nhưng không tiểu được; căng tức bụng dưới. Bí tiểu cấp tính thường diễn biến đột ngột và biến chứng rất nhanh.

Bí tiểu mạn tính

Là tình trạng khó tiểu kéo dài, buồn tiểu mà không đi được hoặc có đi tiểu được nhưng nước tiểu trong bàng quang không được tống hết ra ngoài. Triệu chứng kèm theo là đau tức bàng quang, đi tiểu nhiều lần, cảm giác buồn tiểu thường xuyên. 

Bí tiểu mạn tính không được điều trị kịp thời có thể khiến nước tiểu ứ đọng gây viêm bàng quang, nhiễm trùng đường tiểu, thậm chí suy thận. 

châm cứu chữa bí tiểu

Bí tiểu cấp và mạn đều khiến người bệnh căng bàng quang, đau tức bụng khó chịu

banner mess dai dam duc thinh

Nguyên nhân dẫn đến chứng bí tiểu

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến chứng bí tiểu, phần lớn là do bệnh lý ở bàng quang và niệu đạo trong hệ tiết niệu. Theo Tây Y, tùy từng bệnh lý mà có phác đồ điều trị bí tiểu khác nhau.

Bàng quang co bóp không đủ mạnh

Bàng quang là cơ quan nằm trong hệ tiết niệu, có vai trò chứa và giữ nước tiểu từ thận bài tiết ra và đào thải nước tiểu ra ngoài thông qua đường niệu đạo. Bàng quang chịu sự chỉ huy của hệ thần kinh thực vật hay tự chủ. Khi bàng quang đầy nước tiểu, 3 lớp cơ của chúng sẽ hoạt động để nước tiểu được đẩy ra ngoài.

Sự co bóp của bàng quang là hiện tượng xảy ra ngoài ý muốn. Một vài lý do khiến bàng quang co bóp không đủ mạnh:

 • Rối loạn hệ thần kinh thực vật dẫn tới mất liên hệ với bàng quang do chấn thương cột sống, bệnh lý hệ thần kinh.
 • Viêm bàng quang mạn tính dẫn đến thành bàng quang bị chai xơ.
 • Mô đàn hồi của bàng quang suy yếu, bị thay thế bằng mô sợi làm bàng quang co bóp kém.
châm cứu chữa bí tiểu

Mất liên hệ với hệ thần kinh thực vật khiến bàng quang co bóp không đủ mạnh dẫn tới khó tiểu

Tắc nghẽn niệu đạo

Các bệnh ở tuyến tiền liệt ở nam giới gồm u xơ, phì đại, viêm tuyến tiền liệt hoặc chấn thương niệu đạo, hẹp niệu đạo, xơ hẹp cổ bàng quang khiến bít tắc đường niệu đạo, nghẹt đường tiểu không cho nước tiểu chảy ra ngoài hoặc chảy khó khăn dẫn đến khó tiểu. Ở nữ giới do u xơ hoặc ung thư cổ tử cung, hẹp miệng sáo,…làm niệu đạo bị tắc nghẽn.

Một số bệnh ở hệ tiết niệu như sỏi tiết niệu, sỏi bàng quang, sỏi thận, viêm đường tiết niệu,…xảy ra ở cả 2 giới gây tắc nghẽn niệu đạo, cản trở dòng chảy nước tiểu khiến người bệnh đi tiểu khó khăn, tiểu ít. 

Niệu đạo mất thông suốt

Niệu đạo mất thông suốt, bị cản trở khi bị chít hẹp do viêm niệu làm xơ hóa, bị bít lại do sỏi niệu đạo hoặc bị vỡ do chấn thương.

châm cứu chữa bí tiểu

Niệu đạo không thông suốt hoặc tắc nghẽn sẽ cản trở dòng chảy của nước tiểu gây bí tiểu

Rối loạn chức năng bàng quang – cơ thắt

Các bệnh lý ở hệ thần kinh gồm: Alzheimer, Parkinson, bại liệt, u tủy, gai đôi cột sống; bệnh đái tháo đường; phụ nữ sau sinh hoặc do tác dụng phụ của thuốc an thần, thuốc chống trầm cảm,.. Đây đều là những yếu tố khiến chức năng chế ước của bàng quang bị rối loạn gây ra các chứng rối loạn tiểu tiện, trong đó có bí tiểu.

Các cơ vòng nhẵn không giãn nở

Cơ vòng nhẵn là cổ bàng quang không giãn nở để nước tiểu thoát ra ngoài. Cơ vòng nhẵn không giãn nở khi: mất liên lạc với hệ thần kinh thực vật, cơ vòng bị chai xơ bẩm sinh hoặc viêm mạn tính, cơ vòng bị biến dạng hoặc chịu áp lực lớn bởi u tuyến tiền liệt, bị bít kín do sỏi ở bàng quang.

châm cứu chữa bí tiểu

Cổ bàng quang do nhiều nguyên do mà không giãn nở để nước tiểu thoát ra ngoài

Cách châm cứu chữa bí tiểu

Theo Y học cổ truyền, bí tiểu sinh ra là do thận suy yếu, bàng quang thấp nhiệt, hỏa uất không hóa đi được mà dồn xuống bàng quang làm cho khí cơ ở bàng quang bị ngăn trở. Người bị tiểu tiện không thông có triệu chứng bụng dưới trướng nặng, mỏi lưng, tình thần yếu ớt, không ấm, lưỡi nhạt, mạch tế nhược,…

Châm cứu là gì?

Châm cứu là phương pháp người thực hiện sử dụng những chiếc kim mỏng bằng kim loại mỏng, rắn, châm xuyên qua da để kích hoạt các huyệt đạo trên cơ thể. Các huyệt đạo khi được châm cứu sẽ được kích thích qua lực ở bàn tay của người thực hiện hoặc bằng kích thích điện (điện châm).

châm cứu chữa bí tiểu

Châm cứu là sử dụng kim mỏng, rắn châm xuyên qua da để kích hoạt các huyệt đạo trên cơ thể

Tác dụng của châm cứu điều trị bí tiểu

Các điểm châm cứu có tác dụng kích thích hệ thần kinh trung ương, hạn chế rối loạn. Điều này được YHCT lý giải sẽ giải phóng các chất hóa học vào cơ, tủy sống và não. Những thay đổi này có thể kích thích khả năng chữa bệnh tự nhiên của cơ thể và giúp tăng cường thể chất, giải tỏa căng thẳng.

Thêm vào đó, YHCT giải thích cơ thể một người khỏe mạnh là khi âm dương trong cơ thể cân bằng. Khi mất cân bằng âm dương sẽ sinh ra bệnh tật. Sử dụng kim châm vào những huyệt đạo này với những sự kết hợp thích hợp sẽ đưa dòng năng lượng trở lại trạng thái cân bằng để con người khỏe mạnh hơn. 

Cách thức hoạt động này của châm cứu có tác dụng với nhiều loại bệnh khác nhau, đặc biệt là tác dụng điều hòa ổn định hệ thần kinh thực vật và cân bằng âm dương, hóa bớt khí nóng bị dồn ép xuống bàng quang. Từ đây giúp điều trị bí tiểu, tiểu rắt, tiểu buốt và các chứng rối loạn tiểu tiện khác.

châm cứu chữa bí tiểu, Cách dễ đi tiểu

Châm cứu có tác dụng điều hòa khí huyết, điều hòa hệ thần kinh thực vật, cân bằng âm dương cơ thể

KHÓ TIỂU, BÍ TIỂU phải làm sao?

Hãy để BÁC SĨ giúp bạn thoát khỏi tình trạng BÍ TIỂU

Cách châm cứu bí tiểu

Công thức huyệt để điều trị bí tiểu: Trong châm cứu chữa bí tiểu, người thực hiện châm cứu sẽ phối hợp chọn huyệt tại chỗ và huyệt ở xa theo đường tuần hành kinh mạch:

Bước 1: Châm vào các huyệt: Trung cực, Quang nguyên, Tam âm giao.

Cách xác định vị trí 3 huyệt đạo này:

 • Huyệt Trung cực: nằm thẳng phía dưới rốn cách khoảng 4 thốn, hoặc ngay trên bờ xương mu khoảng 1 thốn. Huyệt trung cực có tác dụng điều hòa khí, điều hòa bàng quang, điều trị đái dầm, khó tiểu, tiểu rắt, sinh lý kém, viêm đường tiểu, đau thận,…
 • Huyệt Quan nguyên: nằm thẳng dưới rốn 3 thốn, trên bờ xương mu 2 thốn. Huyệt đạo này rất tốt với nam giới, giúp bổ thận tráng dương, khai thông kịch mạch, cải thiện sinh lý. Đặc biệt, huyệt Quan nguyên điều trị bí tiểu, khó tiểu, tiểu đêm nhiều lần, tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu ra máu.
 • Huyệt Tam âm giao: nằm ở chỗ lõm sau bờ xương chày trên mắt cá chân khoảng 3 thốn.

Khi châm kim vào huyệt trung cực và huyệt quan nguyên người bệnh sẽ thấy có cảm giác lan truyền tới lỗ niệu đạo.

Xác định đúng các huyệt đạo để châm cứu chữa bí tiểu; hoa huyệt đi tiểu; huyệt kinh bàng quang

Xác định đúng các huyệt đạo để châm cứu chữa bí tiểu

Bước 2: Người thực hiện châm cứu tiếp tục vê kim 3 – 5 phút trên huyệt Tam âm giao.

Huyệt tam âm giao là huyệt vị giao hội của 3 kinh là can, tỳ và thận cho nên có tác dụng bổ thận, can, tỳ, giải độc, điều hòa khí huyết. Không chỉ dừng lại ở đó, huyệt đạo này còn giúp điều hòa chức năng hoạt động của bàng quang.

Nhờ đó những ai bị bệnh về hệ tiết niệu, rối loạn tiểu tiện như bí tiểu, khó tiểu, tiểu rắt, tiểu không tự chủ mà được châm cứu lên huyệt đạo này sẽ giúp điều trị rất tốt.

Bước 3: Nếu châm cứu lên huyệt Tam âm giao không rõ rệt thì người thực hiện có thể kích thích lên các huyệt Bàng quang du, Thứ liêu và Âm lăng tuyền. Cách xác định vị trí 3 huyệt đạo này:

 • Huyệt Bàng quang du: huyệt đạo nằm tương ứng với bàng quang, đưa kinh khí vào phủ bàng quang, chủ trị các bệnh ở bàng quang. Huyệt Bàng quang du nằm ở hai bên xương sống, dưới đốt xương sống thứ 19 ngang sang 1,5 thốn.
 • Huyệt Thứ liêu: huyệt ở xương cùng thứ 2, có tác dụng thông kinh, hoạt huyết, chỉ thống, chủ trị đau thắt lưng, đau xương chậu do căng tức bàng quang, bí tiểu,…
 • Huyệt Âm lăng tuyền: vị trí nằm tại mé trong xương dưới đầu gối, cạnh trong đầu trên và dưới đầu to của xương chày. Một trong những tác dụng của huyệt này là giúp điều hòa hoạt động tiểu tiện.
châm cứu chữa bí tiểu

Một số huyệt đạo tác dụng lên bàng quang giúp điều trị các chứng rối loạn tiểu tiện hiệu quả

Kết hợp châm cứu với Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh tăng hiệu quả điều trị bí tiểu

Điều trị bí tiểu bằng y học cổ truyền có nhiều phương pháp như xoa bóp bấm huyệt, châm cứu, thuốc thảo dược,… Châm cứu chữa bí tiểu là phương pháp đơn giản nhất giúp điều hòa chức năng bàng quang, điều hòa hệ thần kinh thực vật.

Ngoài châm cứu, người bệnh có thể tham khảo Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh sẽ giúp tăng thêm tác dụng điều trị các chứng rối loạn tiểu tiện gồm: bí tiểu, tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu nhiều, tiểu không tự chủ.

Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh là sự kết hợp hoàn hảo của 6 dược liệu quý trong Y học cổ truyền: đương quy, đẳng sâm, tang phiêu tiêu, quy bản, cam thảo, phục linh. 

Những thảo dược này có tác dụng bổ khí, bổ thận, tăng cường chức năng chế ước bàng quang, điều hòa ổn định hệ thần kinh thực vật, từ đó điều trị hiệu quả bí tiểu, tiểu dầm, tiểu không tự chủ, tiểu buốt, tiểu rắt.

Kết hợp châm cứu với Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh sẽ giúp tăng thêm tác dụng điều trị bí tiểu

Kết hợp châm cứu với Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh sẽ giúp tăng thêm tác dụng điều trị bí tiểu

Thành phần thảo dược lành tính được sản xuất trên dây chuyền đạt chuẩn GMP Đông dược được Bộ y tế chứng nhận và cấp phép là THUỐC, không phải thực phẩm chức năng như nhiều sản phẩm trên thị trường.

Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh an toàn cho nhiều đối tượng, kể cả trẻ nhỏ trên 1 tuổi và phụ nữ sau sinh. Thuốc được điều chế thành dạng thuốc nước thảo dược, mùi vị thơm ngon dễ chịu, tiện lợi khi sử dụng. Hoặc các bạn có thể tham khảo sản phẩm Bảo Niệu Đức Thịnh dạng viên nén bao phim cho trẻ từ 6 tuổi trở lên.

Ra đời hơn 10 năm, hiện nay Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh đã được hàng ngàn người tin dùng và có chỗ đứng vững trên thị trường. Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp các giải pháp chăm sóc sức khỏe toàn diện cho bạn và cả gia đình với những sản phẩm như:


- Sản phẩm đầu tiên chúng tôi gửi tới các bạn đó là Thuốc ho Đức Thịnh (sản phẩm là THUỐC được làm hoàn toàn từ thảo dược không có tác dụng phụ). Tại sao chúng tôi lại muốn các bạn trang bị sản phẩm này trong nhà? Có 2 lý do đầu tiên là: Thứ nhất là thời điểm giao mùa với sự thay đổi thời tiết, sự phát triển của vi khuẩn khiến cơ thể của trẻ em cũng như người cao tuổi (đây là đói tượng người có sức đề kháng yếu) dễ bị tổn thương và rất dễ mắc bệnh về tai mũi họng trong đó ho là triệu chứng vô cùng phổ biến. Thứ 2 là sau khi khỏi covid thì rất nhiều người sẽ gặp vấn đề ho kéo dài, hụt hơi khi nói... Trong khi đó công dụng chính của Thuốc ho Đức Thịnh chính là chủ trị ho lâu ngày, ho dai dẳng; dùng kháng sinh lâu mà chưa khỏi. HÃY TRANG BỊ NGAY sản phẩm này để bảo vệ sức khỏe cho những người thân thương của Bạn. Xem thêm thông tin chi tiết về sản phẩm TẠI ĐÂY.


- Bộ 3 sản phẩm Phytocine - Muốn sống chung với dịch thì không thể thiếu sản phẩm chiết xuất từ xuyên tâm liên. Viên uống, xông và xịt mũi họng với chiết xuất từ các thảo dược tự nhiên và đặc biệt là Xuyên Tâm Liên giúp bảo vệ và tăng cường sức đề kháng của hệ hô hấp trước, trong và hậu covid. HÃY TRANG BỊ NGAY Phytocine cho gia đình của mình. Xem thêm thông tin chi tiết sản phẩm TẠI ĐÂY.


Báo chí nói về chúng tôi: Báo 24h.com.vn, Báo Eva.vn, Báo Suckhoedoisong.vn

banner mess dai dam duc thinh

Chữa bí tiểu bằng châm cứu là phương pháp điều trị bổ sung mang lại nhiều ích lợi cho sức khỏe của người bệnh. Đặc biệt đối với những người hay bị nóng trong người, bốc hỏa, hay căng thẳng, lo âu. Các bạn có thể tham khảo cách châm cứu chữa bí tiểu trong bài viết và kết hợp với sử dụng Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh để mang lại hiệu quả cao nhất, rút ngắn thời gian điều trị và hỗ trợ tăng cường sức khỏe.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy để lại thông tin dưới đây hoặc gọi đến số 087.658.8866 để được các chuyên gia của Đái dầm Đức Thịnh tư vấn trực tiếp.

>>> XEM THÊM:

Bí tiểu là gì? Bí tiểu uống thuốc gì nhanh khỏi?

Nguyên nhân gây hiện tượng bí tiểu ở nữ giới

Hướng dẫn cách trị bí tiểu tại nhà an toàn và hiệu quả

Bí tiểu nên ăn gì và không nên ăn gì?

Bị bí tiểu sau khi mổ? Làm sao để điều trị an toàn?

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ

  Đăng ký tư vấn

  Đăng ký tư vấn

  Bài viết liên quan

  2 Bình luận cho bài viết “Cách châm cứu chữa bí tiểu theo Y học cổ truyền”

  1. Hạnh
   05/04/2022 at 15:28

   Mới sinh xong có dùng châm cứu với thuốc đái dầm được không chuyên gia?

   • Admin
    05/04/2022 at 15:29

    Dạ chào bạn. Mới sinh xong thì bạn có thể dùng được thuốc trị đái dầm Đức Thịnh được bạn nhé. Thành phần của thuốc hoàn toàn là tự nhiên nên không gây hại cho mẹ và quá trình nuôi bé ạ.

  Gửi ý kiến của bạn

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

   Đăng ký Tư vấn miễn phí

    Thông tin đơn hàng:

    Sản Phẩm

    Số Lượng

    Loại

    Thông tin khách hàng:

    Chính sách giao hàng

    • Phí vận chuyển là phí dịch vụ phát sinh cho những đơn hàng của Khu vực Tỉnh. Phí vận chuyển phụ thuộc vào trọng lượng của đơn hàng và khoảng cách địa lý từ văn phòng công ty đến địa chỉ nhận hàng.
    • Phí vận chuyển sẽ miễn phí với những đơn hàng trị giá 500.000 VNĐ trở lên trên toàn quốc.

    Xem thêm chương trình khuyến mại TẠI ĐÂY

    Gọi ngay
    Messenger
    Zalo chát