Biến chứng nguy hiểm của bí tiểu sau khi phẫu thuật cột sống

Ngày viết: 23/12/2021 - Cập nhật ngày 01/10/2022.

Sau khi trải qua thủ thuật phẫu thuật cột sống, rất nhiều bệnh nhân lại gặp phải nhiều biến chứng, và bí tiểu là một trong số đó. Vậy bí tiểu sau khi phẫu thuật cột sống có phổ biến không? Nguyên nhân nào gây bí tiểu sau phẫu thuật cột sống? Và cách trị bí tiểu sau mổ cột sống như thế nào? Hãy cùng chúng tôi giải đáp những thắc mắc trên thông qua bài viết dưới đây nhé.

Bí tiểu sau phẫu thuật cột sống

Bí tiểu sau khi phẫu thuật cột sống: Làm thế nào khi bị bí tiểu sau mổ?

Bí tiểu sau phẫu thuật cột sống có phổ biến không

Sau khi phẫu thuật điều trị chấn thương cột sống, bệnh nhân thường gặp các di chứng như liệt các cơ, gặp các vấn đề về chức năng tiêu hóa và chức năng tiết niệu. Bí tiểu là một trong số những những di chứng sau phẫu thuật cột sống. 

Bí tiểu sau khi phẫu thuật cột sống là tình trạng mà bệnh nhân không thể tự đi tiểu sau khi trải qua một cuộc phẫu thuật. Mặc dù nước tiểu trong bàng quang đã ở mức tối đa, song bệnh nhân lại tại không có cảm giác buồn tiểu từ đó dẫn đến tình trạng bí tiểu và tiểu són. 

Tình trạng bí tiểu sau phẫu thuật cột sống sẽ càng trở nên trầm trọng hơn nếu như bệnh nhân không được thăm khám kịp thời. Nó có thể khiến người bệnh gặp các rối loạn về về chức năng bài tiết, và gặp phải tổn thương về mặt tinh thần.

Nguyên nhân nào gây bí tiểu sau khi phẫu thuật cột sống

Đường dẫn tín hiệu của đường tiểu bị ảnh hưởng.

Phẫu thuật chấn thương cột sống có thể làm thay đổi đường dẫn tín hiệu của đường tiểu. Thông thường, khi bàng quang đầy sẽ có các dây thần kinh nhắc nhở các cơ thực hiện chức năng co bóp để đẩy hết nước tiểu ra ngoài. Tuy nhiên sau phẫu thuật cột sống có thể khiến các dây thần kinh này bị ảnh hưởng, từ đó làm cản trở đường di chuyển của tín hiệu đường tiểu gây nên chứng bí tiểu. 

Di chứng của thuốc gây mê

Thuốc gây mê có cơ chế hoạt động ảnh như một loại thuốc giãn cơ. Đồng thời nó cũng ức chế sự kiểm soát phản xạ co bóp ở hệ thần kinh. 

Sử dụng thuốc tê trong khi phẫu thuật cột sống có thể khiến bệnh nhân giảm sức co bóp của của các cơ, giảm đau cho bệnh nhân. Tuy nhiên đi cùng với đó là hậu quả của việc giảm sút nghiêm trọng sức co bóp của bàng quang.

Thuốc gây tê cho cột sống có tác dụng chủ yếu làm giãn nở các cơ toàn cơ thể và các cơ ở bàng quang cũng bị giãn nở theo. Sau khi phẫu thuật, các cơ này chưa thể phục hồi lại trạng thái ban đầu dẫn đến việc bệnh nhân đã đầy nước tiểu ở trong bàng quang nhưng không cảm thấy mắc tiểu. Từ đó, bệnh nhân gặp phải căn bệnh bí tiểu 

Nếu không được quan tâm, rất có thể bệnh sẽ trở nặng và ảnh hưởng tới các cơ quan khác.

Tác dụng phụ của thuốc điều trị chấn thương cột sống.

Để điều trị chấn thương cột sống bệnh nhân phải sử dụng rất nhiều loại thuốc khác nhau. Trong số đó chủ yếu là những thuốc có liên quan đến ức chế hệ thần kinh để giảm bớt cảm giác đau đớn cho bệnh nhân. 

Trong một số loại thuốc có chứa thành phần giảm căng tức bàng quang. Từ đó đó làm hạn chế hoạt động của các cơ gây nên tình trạng bí tiểu ở những bệnh nhân đang bị chấn thương cột sống và sau phẫu thuật cuộc sống. 

Ảnh hưởng của quá trình phẫu thuật cột sống gây bí tiểu 

Trong quá trình phẫu thuật các bác sĩ sẽ thực hiện việc kích hoạt hệ thống thần kinh “chiến đấu”, quá trình này có tác dụng điều trị chấn thương cột sống, giúp cột sống phục hồi.

Tuy nhiên quá trình phẫu thuật cột sống cũng làm các cơ ở bàng quang bị ảnh hưởng. Có thể là ảnh hưởng giãn cơ và thắt cơ, gây nên tình trạng bí tiểu. Hoặc bàng quang có cảm giác như đầy nước tiểu làm bệnh nhân buồn tiểu, nhưng thực chất lại tiểu ít, tiểu són. 

Những nguyên nhân trên khiến cho bệnh nhân sau phẫu thuật phải trải qua một cơn khủng hoảng mang tên bí tiểu. Di chứng bí tiểu sau phẫu thuật ảnh hưởng rất lớn đến đời sống về mặt tâm lý cũng như về mặt thể chất của bệnh nhân sau tiểu phẫu. 

Dùng thuốc gây mê làm tăng nguy cơ gây bí tiểu sau phẫu thuật cột sống

Dùng thuốc gây mê làm tăng nguy cơ gây bí tiểu sau phẫu thuật cột sống

Những biến chứng nguy hiểm của bí tiểu sau phẫu thuật cột sống

Bí tiểu sau phẫu thuật cột sống thường xuyên gặp phải ở những bệnh nhân có bệnh nền và cao tuổi. Ở những độ tuổi khác, nguy cơ xuất hiện bí tiểu thấp hơn, tuy nhiên cũng rất đáng để lo ngại. 

Bí tiểu sau phẫu thuật cột sống có thể đem đến những biến chứng nguy hiểm: 

 • Rối loạn nhịp tim: việc bằng quang giữ nước liên tục trực có thể gây nên cảm giác đau đớn khiến bệnh nhân bị căng thẳng quá mức, xuất hiện một vài triệu chứng như là nôn mửa, hạ/ tăng huyết áp. Những triệu chứng này có thể làm cho tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn sau phẫu thuật. 
 • Làm suy giảm chức năng của bàng quang. 
 • Khiến cho bệnh nhân dễ mắc bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu.
 • Có thể phải kéo dài thời gian nằm viện. 

>>> Xem thêm:

Nguyên nhân và cách trị bí tiểu sau mổ trĩ

Bí tiểu sau khi mổ – Những cách dễ đi tiểu sau mổ

Bí tiểu sau khi sinh và cách điều trị hiệu quả

Bí tiểu sau khi rút ống thông – nguyên nhân là gì?

Mách bạn 9 cây thuốc nam chữa bí tiểu hiệu quả

Phòng ngừa và điều trị bí tiểu sau phẫu thuật cột sống

Phòng ngừa bệnh bí tiểu sau khi mổ

“Phòng hơn chống” là câu nói mà ông cha ta vẫn hay dùng, vì vậy, để điều trị bí tiểu một cách tốt nhất chính là phòng ngừa. Quá trình phòng ngừa thì phải có sự tham gia của nhóm điều trị nhằm xác định lộ trình, cũng như xác định những nguy cơ trước, trong, và sau phẫu thuật. 

Đầu tiên các y bác sĩ phải xác định được một số nguy cơ chính dẫn đến bệnh bí tiểu sau phẫu thuật như tuổi tác, giới tính, các loại bệnh đi kèm. Tuổi càng cao thì nguy cơ mắc bí tiểu sau phẫu thuật cũng càng cao. Giới tính nam thì có nguy cơ mắc bí tiểu thường cao hơn so với nữ nữ. Các loại bệnh có thể dẫn đến chứng bí tiểu sau phẫu thuật đó là suy thận tiểu đường và bệnh liên quan tới hệ thần kinh. 

Các y bác sĩ cũng phải xem xét những loại thuốc mà bệnh nhân đã dùng trước đó, có loại thuốc nào ảnh hưởng tới đường tiết niệu và có khả năng gây ra bệnh bí tiểu sau phẫu thuật hay không? 

Thêm vào đó trước khi phẫu thuật các chuyên gia cũng cần phải đánh giá được tỷ lệ nguy cơ mắc bí tiểu sau phẫu thuật cột sống của bệnh nhân.

Trong quá trình phẫu thuật phải chú ý vào thời gian phẫu thuật và thể tích dịch truyền cũng như là là liều lượng thuốc gây mê được sử dụng. Nên phẫu thuật trong một thời gian nhất định, không được quá dài, các loại thuốc sử dụng cũng không nên ở liều lượng cao. 

Hậu phẫu thuật các bác sĩ phải quan tâm tới sức khỏe của bệnh nhân, xem xét đến các nguy cơ có thể gây bệnh bí tiểu.

Cách chữa bí tiểu sau phẫu thuật cột sống

Trong bệnh viện các bác sĩ thường sử dụng một vài biện pháp nhằm hạn chế cũng như điều trị chứng bí tiểu sau phẫu thuật cột sống. 

 • Dùng ống thông tiểu

Đây được cho là biện pháp cơ bản nhất và thường được sử dụng ở những bệnh nhân có chứng bí tiểu nhẹ.

Các bác sĩ sẽ tiến hành đặt ống thông tiểu và lưu ống thông tiểu ở bàng quang, để nước tiểu chảy ra. Biện pháp này có thể hỗ trợ bang quang trong việc có bóp, giúp cho nước tiểu được thải ra hết thông qua đường ống thông. 

Tuy nhiên dùng ống thông tiểu có thể khiến cho bệnh nhân bị viêm niệu đạo, viêm tinh hoàn, bị áp xe, những biến chứng liên quan tới nhiễm trùng. Nhiễm trùng ở đường tiết niệu có thể gây ra bí tiểu sau khi rút ống thông ở những bệnh nhân sau phẫu thuật.

 • Chọc rò bàng quang

Chọc dò bằng quang trị được tiến hành trong trường hợp tình thế, có tính chất cấp cứu. Các y bác sĩ sẽ chọc kim ở đường trắng giữa cách trên xương mu 2 cm, mỗi ngày để chọc từ 2 – 4 lần. Sau khi nước tiểu đã được rút ra thì rút kim. 

 • Dẫn lưu bàng quang trên xương mu

Biện pháp dẫn lưu bàng quang trên xương mu cho những bệnh nhân bị bí tiểu sau phẫu thuật cột sống chỉ được tiến hành trong trường hợp khẩn cấp ấp với một số những bệnh có liên quan hệ bài tiết. 

Tuy nhiên biện pháp này có thể gây nên nhiễm khuẩn tiết niệu, gây hoại tử thành bàng quang và có thể làm biến dạng bàng quang. 

Dùng ống thông tiểu là biện pháp trị bí tiểu cho người phẫu thuật cột sống

Dùng ống thông tiểu là biện pháp trị bí tiểu cho người phẫu thuật cột sống

Thuốc trị đái dầm Đức Thịnh – biện pháp hoàn hảo điều trị bí tiểu sau phẫu thuật cột sống

Những biện pháp Tây y trên có thể để lại những biến chứng hết sức nặng nề đối với bệnh nhân. Để chữa bí tiểu sau mổ cột sống, nhiều chuyên gia y tế cùng với người bệnh đã tìm đến với thuốc Đái dầm Đức Thịnh. 

Được chiết xuất từ các thành phần thiên nhiên là các loại dược liệu quý như Quy bản, Đương quy, Đẳng sâm, Tăng tiêu diêu, cam thảo…thuốc Đái dầm Đức Thịnh đảm bảo độ lành tính và an toàn khi sử dụng. Sản phẩm không gây biến chứng với những người bị bí tiểu sau phẫu thuật. 

Thuốc Đái dầm Đức Thịnh là sự kết hợp hoàn hảo giữa các dược liệu quý từ Đông y và phương pháp điều chế dựa trên dây chuyền công nghệ cao của phương Tây. Sản phẩm đái dầm Đức Thịnh được Bộ y tế công nhận đạt chuẩn GMP Đông y, có hiệu quả cao khi sử dụng cho người bị các chứng bí tiểu tiểu rắt tè dầm, tiểu đêm, tiểu nhiều lần. 

Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh có công dụng bổ khí làm ấm bàng quang, điều hòa hệ thần kinh thực vật

Thuốc Đái dầm Đức Thịnh – biện pháp hoàn hảo điều trị bệnh bí tiểu sau phẫu thuật.

Bạn hãy sử dụng Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh để chữa trị tận gốc bệnh bí tiểu sau phẫu thuật cột sống. Sản phẩm lành tính, không gây hại lại có tác dụng nhanh chóng sẽ giúp bạn và cả gia đình có hệ bài tiết khỏe mạnh.

Trên đây là những thông tin về chứng bí tiểu sau khi phẫu thuật cột sống. Qua bài viết này, hi vọng bạn đã có thể nhìn nhận được tác hại nguy hiểm của bí tiểu gây ra với những bệnh nhân mới phẫu thuật.

Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì về công dụng sản phẩm, hãy liên hệ trực tiếp hotline: 087.658.8866 hoặc bạn có thể điền thông tin dưới form bên dưới để được hỗ trợ kịp thời nhé!

Bài viết này có hữu ích không?

  ĐĂNG KÝ THÔNG TIN TƯ VẤN

  Khách hàng đăng ký vui lòng gửi chính xác thông tin để nhà thuốc liên hệ tư vấn trực tiếp!

  Các bài viết khác

  2 Bình luận cho bài viết “Biến chứng nguy hiểm của bí tiểu sau khi phẫu thuật cột sống”

  1. Vũ Văn Tráng
   06/06/2022 at 10:31

   Cho mình hỏi mua như thế nào ạ?

  Gửi ý kiến của bạn