Bấm huyệt chữa bí tiểu hiệu quả như thế nào?

Ngày viết: 11/06/2021 - Cập nhật ngày 19/05/2022.
Chuyên gia tư vấn bệnh lý Lương y: Ngô Trí Tuệ
Lương y vì sức khỏe nhân dân
GĐ Nhà thuốc Đức Thịnh Đường

Bàng quang lúc nào cũng căng đầy nước tiểu mà đi tiểu thì không được, dù đã cố rặn chỉ tiểu được vài giọt. Đây là hiện tượng bí tiểu khiến cho người bệnh rất khổ sở, gây ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống cũng như tinh thần. Hiện nay có rất nhiều phương pháp để chữa bệnh bí tiểu. Phương pháp bấm huyệt chữa bí tiểu đang được nhiều người tìm hiểu và áp dụng nhờ những tác dụng không ngờ.

Xóa bóp bấm huyệt, châm cứu là những phương pháp trị bí tiểu không dùng thuốc, bấm huyệt chữa bí tiểu

Phương pháp bấm huyệt chữa bệnh bí tiểu là phương pháp điều trị không dùng thuốc

Bí tiểu là gì?

Bí tiểu là tình trạng không thể đi tiểu được dù bàng quang đã chứa đầy nước tiểu hoặc đi tiểu nhưng không làm rỗng được bàng quang. Tình trạng này khiến người bệnh rất muốn đi tiểu, bứt rứt khó chịu, bụng dưới lúc nào cũng căng tức đầy bụng. Bí tiểu được chia thành 2 dạng là bí tiểu cấp tính và bí tiểu mạn tính. 

 • Bí tiểu cấp tính: là tình trạng đột ngột bí tiểu, người bệnh muốn đi tiểu nhưng không đi được. Bí tiểu cấp tính khiến người bệnh đau tức vùng bụng dưới. Bí tiểu cấp tính thường biến chứng nhanh, nước tiểu không thoát được ra ngoài có thể ảnh hưởng tới tính mạng. 
 • Bí tiểu mạn tính: là bí tiểu trong thời gian dài. Người bệnh có đi tiểu được nhưng không hết sạch nước tiểu trong bàng quang. Bàng quang không được làm rỗng sẽ nhanh đầy nước tiểu, tức bàng quang, nước tiểu còn sót lại có thể gây viêm nhiễm bàng quang.
Không thể đi tiểu được dù bàng quang đã chứa đầy nước tiểu được gọi là bí tiểu

Không thể đi tiểu được dù bàng quang đã chứa đầy nước tiểu được gọi là bí tiểu

Bí tiểu có nhiều nguyên nhân gây ra, có thể do bệnh lý ở hệ tiết niệu như sỏi tiết niệu, sỏi bàng quang, viêm đường tiết niệu, viêm niệu đạo, bệnh tiền liệt tuyến ở nam giới,…Theo thống kê, bí tiểu ở nam giới cao gấp 10 lần so với nữ giới và nam giới độ tuổi từ 40 – 83 bị bí tiểu rất nhiều.

Bấm huyệt chữa bí tiểu là gì?

Thế nào là bấm huyệt chữa bí tiểu. Hãy theo dõi tiếp để biết câu trả lời.

Bấm huyệt là gì?

Bấm huyệt là phương pháp trong Y học cổ truyền, chỉ hoạt động sử dụng tay tác động lên các vị trí huyệt đạo trên cơ thể để trị bệnh. Theo Y học cổ truyền, trên cơ thể người có 108 huyệt đạo, mỗi huyệt đạo có công dụng khác nhau. Trong đó có 72 huyệt cơ bản và 36 huyệt còn lại là tử huyệt (nếu không bấm đúng cách sẽ gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe con người).

Bấm huyệt hoạt động sử dụng tay tác động lên các vị trí huyệt đạo trên cơ thể để trị bệnh hoặc tăng cường sức khỏe

Bấm huyệt hoạt động sử dụng tay tác động lên các vị trí huyệt đạo trên cơ thể để trị bệnh hoặc thư giãn

Bấm huyệt chữa bí tiểu như thế nào?

Bấm huyệt chữa viêm đường tiết niệu: bí tiểu, tiểu buốt, tiểu rắt, đi tiểu nhiều lần,… là phương pháp không sử dụng thuốc. Các huyệt đạo có mối liên hệ mật thiết tới tạng phủ, kinh mạch trong cơ thể. Vì thế, bấm huyệt được xem là phương pháp giúp lưu thông khí huyết, cân bằng khí trong và ngoài cơ thể. Bấm huyệt cũng giúp người bệnh dễ chịu hơn, thư giãn, giảm căng thẳng, cải thiện sức khỏe tổng quát, chữa lành các vùng tương ứng trên cơ thể. 

Không chỉ chữa bí tiểu, bấm huyệt còn có khả năng hỗ trợ giảm các triệu chứng của bệnh rối loạn tiểu tiện như tiểu rắt, tiểu nhiều lần, tiểu đêm,…Tuy nhiên, bấm huyệt không đúng cách hoặc bấm sai huyệt có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh. Do đó người bệnh không được tự ý bấm huyệt tại nhà, cần đến phòng khám Y học cổ truyền có uy tín, bác sĩ có chuyên môn và trình độ cao.

Không chỉ trị bí tiểu, bấm huyệt còn có khả năng hỗ trợ giảm các triệu chứng tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu đêm

Không chỉ trị bí tiểu, bấm huyệt còn có khả năng hỗ trợ giảm các triệu chứng như tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu đêm

banner mess dai dam duc thinh

Các huyệt trị bí tiểu

Trên cơ thể người có tổng cộng 108 huyệt vị với công dụng khác nhau. Bấm huyệt chữa bí tiểu được dùng ở mọi trường hợp bí tiểu và cho nhiều lứa tuổi. Để chữa bí tiểu bấm huyệt nào? Công thức huyệt để điều trị bí tiểu gồm các huyệt lợi tiểu:

 • Huyệt Trung quản: vị trí huyệt trung quản ở thẳng trên lỗ rốn 4 thốn hoặc lấy điểm giữa của đoạn thẳng nối rốn và đường gặp nhau của 2 bờ sườn.
 • Huyệt Hạ quản: nằm thẳng trên rốn 2 thốn, ở mức biên giới dưới của dạ dày so với mức biên dưới trên.
 • Huyệt Đại hoành: vị trí của huyệt đại hoành nằm ngang với rốn, giữa rốn sang ngang 4 thốn.
 • Huyệt Thiên khu: nằm ngang với rốn, giữa rốn sang ngang 2 thốn.
 • Huyệt Quan nguyên: nằm thẳng dưới rốn 3 thốn, nằm trên bờ xương mu cách 2 thốn. 
 • Huyệt Khí hải:  nằm thẳng dưới rốn 2,5 thốn
 • Huyệt Quy lai: nằm dưới rốn 4 thốn, cách đường giữa bụng 2 thốn
 • Huyệt Đản trung: vị trí của huyệt đạo này là điểm giao nhau của đường dọc giữa xương ức với đường ngang qua 2 đầu núm vú.
 • Huyệt Túc tam lý: đây là huyệt trường sinh theo quan điểm của Đông y, nằm ở dưới mắt đầu gối 3 thốn và cách bờ xương ống chân 1 thốn.
 • Huyệt Tam âm giao: nằm ở chỗ lõm sau bờ xương chày trên mắt cá chân khoảng 3 thốn
 • Huyệt Thái khê: nằm ngay sau mắt cá chân trong, tại vùng lõm gần với gót chân.
 • Huyệt Dương lăng tuyền: nằm ở đầu trên của xương mác, chỗ lõm phía trước thân nối với đầu trên của xương mác.
Cơ thể người có 108 huyệt đạo, 72 huyệt cơ bản và 36 huyệt còn lại là tử huyệt

Cơ thể người có 108 huyệt đạo, 72 huyệt cơ bản và 36 huyệt nguy hiểm trên cơ thể người gọi là tử huyệt

Cách bấm huyệt chữa bí tiểu

Bấm huyệt chữa bí tiểu đúng cách như sau:

 • Người bệnh nằm ngửa trên bề mặt phẳng (giường hoặc thảm), hai chân hơi co lên. 
 • Để chữa bí tiểu, người thực hiện bấm huyệt sẽ xoa, massage, bóp, miết vùng bụng của người bệnh.
 • Bấm các huyệt Trung quản, Hạ quản, Đại hoành, Thiên khu, Quan nguyên, Khí hải, Quy lai.
 • Day các huyệt: Đản trung, Túc tam lý, Tam âm giao, Thái khê, Dương lăng tuyền.

Mỗi lần xoa bóp, bấm huyệt thông tiểu từ 30 phút/lần/ngày. Kiên trì bấm huyệt từ 5 – 10 lần để thấy cải thiện bí tiểu. Bấm huyệt trị bệnh bí tiểu có thể gây ra tác dụng phụ là hoa mắt, chóng mặt, vã mồ hôi, mạch đập nhanh, sắc mặt nhợt nhạt. Trường hợp gặp phải tình trạng này thì dừng xoa bóp bấm huyệt, lau mồ hôi, ủ ấm, uống nước chè đường nóng và nằm nghỉ.

Để điều trị bí tiểu hiệu quả hơn, bên cạnh cách bấm huyệt chữa bệnh thì bạn có thể kết hợp cùng các vật lý trị liệu khác như châm cứu, massage, diện chẩn,…; sử dụng mẹo chữa bí tiểu tại nhà từ những cây thuốc nam như râu ngô, ngó sen, cúc tần,…và thay đổi thói quen sinh hoạt cũng như xây dựng chế độ ăn khoa học.

bấm huyệt trị tiểu rắt; Bấm huyệt chữa tiểu buốt; Xoa bóp, bấm huyệt, day các huyệt 30 phút/lần/ngày để thấy bí tiểu cải thiện đáng kể, điều hòa khí huyết

Xoa bóp, bấm huyệt, day các huyệt 30 phút/lần/ngày để thấy bí tiểu cải thiện đáng kể, điều hòa khí huyết

Bấm huyệt chữa bí tiểu cần lưu ý gì?

Bất kỳ phương pháp chữa bệnh nào cũng cần có những lưu ý để điều trị đạt được hiệu quả tối ưu. Dưới đây là những điều người bệnh cần lưu ý khi bấm huyệt trị bí tiểu

Đối tượng cần được xem xét cẩn trọng trước khi bấm huyệt

Không phải tất cả mọi người đều có thể áp dụng được phương pháp bấm huyệt giống nhau. Bấm huyệt còn phụ thuộc vào thể trạng của người bệnh. Một số đối tượng dưới đây không được bấm huyệt:

 • Phụ nữ đang có thai hoặc đang đến kỳ kinh nguyệt tránh xoa bóp bấm huyệt vùng thắt lưng và vùng bụng.
 • Người mắc bệnh tiểu đường, suy tim, suy gan, suy thận.
 • Người đang có vết thương hở hoặc chấn thương như gãy xương, rạn xương.
 • Người bị viêm, sưng, nổi mẩn ở những vùng da có huyệt cần tác động.
 • Người bị động kinh, bệnh gút, gặp các vấn đề về tuyến giáp, có số lượng tiểu cầu thấp dễ bị chảy máu, bầm tím nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi áp dụng bấm huyệt.
Tuyệt đối không bấm huyệt cho người gãy xương, rạn xương, bệnh tiểu đường, phụ nữ có thai

Tuyệt đối không bấm huyệt cho người gãy xương, rạn xương, bệnh tiểu đường, phụ nữ có thai

banner mess dai dam duc thinh

Lưu ý khi bấm huyệt chữa bí tiểu

Trong toàn bộ các huyệt đạo trên cơ thể người thì có 36 huyệt là tử huyệt. Nếu không biết các vị trí huyệt đạo và bấm sai cách có thể gây nguy hiểm tới sức khỏe và tính mạng. Vì thế người bệnh cần tìm hiểu rõ vị trí các huyệt đạo trước khi bấm huyệt và một số lưu ý khác:

 • Tìm hiểu và lựa chọn phòng khám, cơ sở Y học cổ truyền uy tín.
 • Người thực hiện bấm huyệt là người có trình độ chuyên môn cao và có kinh nghiệm.
 • Không được tự ý bấm huyệt tại nhà vì xác định sai huyệt hoặc dùng sức bấm quá mạnh có thể gây ra biến chứng nguy hiểm.
 • Tùy thuộc vào thể trạng của người bệnh, mức độ bí tiểu nặng hay nhẹ mà thời gian điều trị nhanh hay chậm. Người bệnh cần kiên trì thực hiện theo liệu trình để đạt hiệu quả tốt nhất.
Lựa chọn phòng khám, cơ sở Y học cổ truyền uy tín, người thực hiện bấm huyệt có chuyên môn cao và có kinh nghiệm

Chọn phòng khám, cơ sở Y học cổ truyền uy tín, người thực hiện bấm huyệt có kinh nghiệm và chuyên môn cao

Kết hợp bấm huyệt với Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh điều trị bí tiểu

Ngoài bấm huyệt chữa bí tiểu người bệnh có thể tham khảo Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh để điều trị tận gốc các chứng rối loạn tiểu tiện gồm bí tiểu, tiểu buốt, đái dầm, tiểu không tự chủ, tiểu nhiều lần.

Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh là THUỐC với 100% thành phần tự nhiên từ các vị thuốc Đông y như: đương quy, đẳng sâm, quy bản, tang phiêu tiêu, phục linh, cam thảo. Thuốc đã có mặt trên thị trường hơn 10 năm, được Bộ y tế cấp phép và chứng nhận với công dụng chính là:

 • Bổ khí, tăng cường chức năng chế ước bàng quang;
 • Định tâm, điều hòa ổn định hệ thần kinh thực vật;
 • Điều trị đái dầm, tiểu không tự chủ, tiểu buốt, tiểu rắt, bí tiểu.

Các thành phần từ thảo dược lành tính kết hợp với dây chuyền sản xuất hiện đại đạt chuẩn GMP Đông dược đã tạo nên Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh được nhiều người tiêu dùng tin tưởng bình chọn là “SẢN PHẨM HÀNG HÓA, DỊCH VỤ TIN DÙNG NĂM 2011”. Thuốc hoàn toàn an toàn cho nhiều đối tượng, kể cả trẻ em trên 1 tuổi và phụ nữ sau sinh. 

Kết hợp bấm huyệt với sử dụng Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh nguồn gốc thảo dược để tăng hiệu quả điều trị bí tiểu

Kết hợp bấm huyệt với sử dụng Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh nguồn gốc thảo dược để tăng hiệu quả điều trị bí tiểu

Thuốc được điều chế thành dạng thuốc nước thảo dược, mùi thơm, vị ngọt dịu vừa phải, tiện lợi khi sử dụng, tiết kiệm tối đa thời gian và chi phí cho người sử dụng. Nếu muốn sử dụng dạng viên các bạn có thể tham khảo thêm sản phẩm Bảo Niệu Đức Thịnh dạng viên nén bao phim phù hợp cho trẻ từ 6 tuổi trở lên.

Ra đời hơn 10 năm, hiện nay Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh đã được hàng ngàn người tin dùng và có chỗ đứng vững trên thị trường. Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp các giải pháp chăm sóc sức khỏe toàn diện cho bạn và cả gia đình với những sản phẩm như:


- Sản phẩm đầu tiên chúng tôi khuyên bạn nên trang bị trong tủ thuốc gia đình đó chính là An Trĩ Đức Thịnh (sản phẩm hoàn toàn từ thảo dược) phù hợp với những đối tượng như phụ nữ có thai, phụ nữ sau sinh, người làm văn phòng, tài xế, người lớn và trẻ em bị táo bón lâu ngày. HÃY TRANG BỊ NGAY sản phẩm này trong gia đình của bạn. Thông tin chi tiết về sản phẩm An Trĩ Đức Thịnh TẠI ĐÂY.


- Sản phẩm tiếp theo chúng tôi muốn giới thiệu tới các bạn đó là sản phẩm Bảo Niệu Đức Thịnh (sản phẩm hoàn toàn từ thảo dược) với công dụng chính tăng cường chức năng thận, yếu môn sinh lý, không tự tin trong chuyện phòng the cũng như hỗ trợ điều trị các triệu chứng đường tiết niệu như tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu đêm, tiểu nhiều lần, tiểu ra máu, đái dầm. HÃY TRANG BỊ NGAY để lấy lại bản lĩnh đàn ông, đồng thời làm suy giảm các triệu chứng về bệnh đường tiểu. Xem thêm thông tin chi tiết về sản phẩm Bảo Niệu Đức Thịnh TẠI ĐÂY.


- Bộ 3 sản phẩm Phytocine - Muốn sống chung với dịch thì không thể thiếu sản phẩm chiết xuất từ xuyên tâm liên. Viên uống, xông và xịt mũi họng với chiết xuất từ các thảo dược tự nhiên và đặc biệt là Xuyên Tâm Liên giúp bảo vệ và tăng cường sức đề kháng của hệ hô hấp trước, trong và hậu covid. HÃY TRANG BỊ NGAY Phytocine cho gia đình của mình. Xem thêm thông tin chi tiết sản phẩm TẠI ĐÂY.


Báo chí nói về chúng tôi: Báo 24h.com.vn, Báo Eva.vn, Báo Suckhoedoisong.vn

banner mess dai dam duc thinh

Bấm huyệt trị bí tiểu là phương pháp điều trị bổ sung hữu ích, đặc biệt với các trường hợp hay lo âu, căng thẳng, mất cân bằng âm dương trong cơ thể. Bài viết trên đã hướng dẫn cho mọi người cách bấm huyệt chữa bí tiểu và những điều cần lưu ý khi áp dụng phương pháp này. Hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn đọc, giúp bạn đọc có thêm kiến thức và bảo vệ sức khỏe tốt hơn.

Để biết thêm thông tin về Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, hãy để lại thông tin dưới đây hoặc gọi đến số 087.658.8866. Các chuyên gia của Đái dầm Đức Thịnh sẽ phản hồi tư vấn trong thời gian sớm nhất.

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ

  Đăng ký tư vấn

  Đăng ký tư vấn

  Bài viết liên quan

  4 Bình luận cho bài viết “Bấm huyệt chữa bí tiểu hiệu quả như thế nào?”

  1. Đức Chuyền
   19/05/2022 at 09:59

   Tôi năm nay 55 tuổi, tôi bi đi tiểu khó và buốt rát, nhiều lúc đi tiểu bị ngắt quãng phải 2-3 lần tiểu mới hết. Mặc dù đi khám nhiều lần điều kết luận không sỏi thận, không bị tiền liệt tuyến. Vậy bác sĩ cho biết tôi bị gì?

   • Admin
    19/05/2022 at 10:03

    Chào anh. Tình trạng tiểu khó, tiểu buốt rát không chỉ do sỏi thận hay tuyến tiền liệt mà còn là các vấn đề khác ở đường tiết niệu: viêm bàng quang, viêm niệu đạo, sỏi niệu đạo, niệu quản,… Vì thế nên anh đi khám tổng thể để xác định chính xác nguyên nhân nhé! Còn gì thắc mắc anh gọi qua hotline để được tư vấn. Chúc anh nhiều sức khoẻ!

  2. Lê Ngọc Linh
   26/01/2022 at 14:33

   Em bị khó tiểu, chỉ khi nào uống ít nước thì hay kiểu tiểu tí một, bụng duới căng tức khó chịu. Bị bong gân chân có bấm huyệt được ko ạ? Tư vấn thuốc nào an toàn không tái phát bệnh giúp em nhé.

   • Admin
    26/01/2022 at 14:34

    Dạ chào bạn. Không nên bấm huyệt nơi bong gân bạn nhé vì có thể tăng gây đau đớn hơn ạ. Bạn dùng các mẹo dân gian và kết hợp thêm Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh để điều trị bệnh triệt để ạ.
    Bạn có thắc mắc về cách dùng cứ điền thông tin vào form bên trên để các chuyên gia gọi lại tư vấn miễn phí nhé!

  Gửi ý kiến của bạn

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

   Đăng ký Tư vấn miễn phí

    Thông tin đơn hàng:

    Sản Phẩm

    Số Lượng

    Loại

    Thông tin khách hàng:

    Chính sách giao hàng

    • Phí vận chuyển là phí dịch vụ phát sinh cho những đơn hàng của Khu vực Tỉnh. Phí vận chuyển phụ thuộc vào trọng lượng của đơn hàng và khoảng cách địa lý từ văn phòng công ty đến địa chỉ nhận hàng.
    • Phí vận chuyển sẽ miễn phí với những đơn hàng trị giá 500.000 VNĐ trở lên trên toàn quốc.

    Xem thêm chương trình khuyến mại TẠI ĐÂY

    Gọi ngay
    Messenger
    Zalo chát